PHÂN TÍCH & THỬ NGHIỆM

PHÒNG SẠCH

Ngày đăng:
20-04-2023

Phòng sạch được thiết kế đặc biệt với những tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm, mức độ ô  nhiễm hay áp suất ở mức quy định, được ứng dụng cho các ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, điện, điện tử.

Hiện nay, Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 – Vinacontrol mở rộng thêm các dịch vụ về thẩm định phòng sạch và kiểm tra các loại khí dùng trong công nghiệp và y tế. Trung tâm phân tích có đủ năng lực thực hiện thẩm định và kiểm tra khí nén theo Nghị định số 107/2016/NĐ-CP, tự hào mang đến dịch vụ thẩm định, kiểm tra phòng sạch, phòng mổ, khí nén, khí y tế tốt nhất theo các tiêu chuẩn đánh giá khác nhau GMP, ISO, WHO. Đặc biệt, chúng tôi là đơn vị đầu tiên phân tích chất lượng khí 5.0 (99,999) tại Việt Nam.

1. Phòng sạch là gì? Có tiêu chuẩn nào cho phòng sạch không?

Phòng sạch là nơi thường được thiết kế để tránh các tác động của môi trường đến sản xuất hoặc nghiên cứu khoa học. Phòng sạch có nhiệt độ, độ ẩm rất ít biến đổi và mức độ ô nhiễm rất thấp như bụi bẩn, vi sinh vật, các vật thể trôi nổi trong không khí và hóa chất bay hơi. Vì các điều kiện rất nghiêm ngặt như vậy, việc đánh giá mức độ sạch của một phòng sạch là rất cần thiết và quan trọng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Vinacontrol đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn, có thể thực hiện đo kiểm được cả từ cấp độ phòng sạch theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế (ISO 14644/ HTM 03-01 / IEST-RP-CC006 / GMP/ TCVN 8664).

2. Các chỉ tiêu thẩm định phòng sạch

Các chỉ tiêu thẩm định phòng sạch, bao gồm:

 • Giới hạn tiểu phân trong không khí: tùy vào cấp độ sạch của phòng sạch mà các giới hạn về tiêu phân trong không khí sẽ khác nhau. Tiêu chuẩn ISO 14644 đã phân loại độ sạch theo số lượng hạt tính trên 1m³ từ Class 1 đến Class 9.
 • Giới hạn vi sinh vật: tương tự giới hạn tiêu phân, giới hạn vi sinh cũng được giới hạn theo cấp độ sạch. (GMP-WHO)
 • Độ chênh lệch áp suất giữa các phòng: việc phân áp suất giữa các phòng có độ sạch khác nhau, có công năng khác nhau giúp ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng… từ vùng, khu vực bẩn hơn sang vùng, khu vực sạch hơn.
 • Xác định độ rò rỉ màng lọc HEPA/ Leak test: để thẩm định tính toán vẹn của bộ lọc sau khi lắp đặt.
 • Đo vận tốc dòng khí
 • Đo độ phục hồi (Recovery test).
 • Đo lưu lượng dòng khí
 • Thử đồng đều nhiệt độ
 • Thử đồng đều độ ẩm
 • Kiểm tra các tiêu chuẩn vệ sinh phòng sạch và quá trình sản xuất
 • Kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh định kỳ cho phòng sạch

Sau khi đưa vào vận hành vẫn kiểm tra các tiêu chuẩn vệ sinh định kuf bao gồm xem xét hàm lượng bụi và vi sinh vật:

 •        Trong không khí
 •        Trên bề mặt tiếp xúc
 •        Trên tay công nhân
 • Kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh quá trình sản xuất: thử nghiệm, đánh giá các yếu tố vi sinh và hàm lượng bụi trong môi trường, dây chuyền sản xuất và cá nhân người lao động căn cứ theo các tiêu chuẩn (GMP, HACCP, ….) mà nhà máy, cơ sở sản xuất đã đăng ký. Nội dung đánh giá:
 •        Hàm lượng bụi trong không khí
 •        Vi sinh không khí
 •        Vi sinh về mặt: Máy móc, thiết bị, bao bì, đồng phục, băng chuyền, dụng cụ, tay nhân viên,…

3. Máy móc thiết bị nào dùng trong Thẩm định phòng sạch

 

4. Lợi ích

Với Vinacontrol TP.HCM, chất lượng dịch vụ luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Cam kết chất lượng của chúng tôi được bảo chứng thông qua:

– Thương hiệu uy tín với hơn 65 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm và chứng nhận.

– Phòng thí nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động theo nghị định 107/2016/NĐ-CP với nhiều phép thử phù hợp chuẩn Vilas cùng các trang thiết bị hiện đại giúp cung cấp kết quả phân tích nhanh chính và xác nhất với tính pháp lý cao.

– Đội ngũ chuyên gia tận tình, được đào tạo bày bản chuyên nghiệp cùng mạng lưới kết nối rộng rãi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng.

– Cơ cấu chi phí cạnh tranh, linh hoạt cùng quy trình đơn giản.

– Hệ thống 28 đơn vị thành viên và 7 phòng thí nghiệm phân bổ khắp cả nước bảo đảm đáp ứng kịp thời khi có yêu cầu phát sinh.

– Quan hệ hợp tác quốc tế với hơn 30 đối tác và liên minh chiến lược, nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của đông đảo khách hàng gần xa.

– Kết quả đánh giá vệ sinh nhà xưởng sẽ là bằng chứng hữu hiệu cho việc chất lượng sản phẩm của bạn đã được bảo đảm ngay từ khâu sản xuất.

Trang thiết bị hiện đại đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và được tổ chức Công nhận các phòng thí nghiệm chuần (BoA) công nhận về năng lực phòng thử nghiệm phù hợp tiêu chuẩn ISO / IEC 17025:2017 – VILAS 234, đội ngũ phân tích viên của Vinacontrol đã qua đào tạo chuyên sâu về phân tích và kiểm nghiệm, chứng nhận về thẩm định phòng sạch và khí nén, được tập huấn an toàn về lao động, tuân thủ các qui định về sức khỏe, an toàn và môi trường (HSE), có bề dày kinh nghiệm, đủ năng lực thực hiện các công việc thử nghiệm dựa trên yêu cầu của khách hàng.

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Tự hào là thành viên của Vinacontrol Group – Tổ chức Giám định đầu tiên tại Việt Nam.
VINACONTROL THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
🏢 80 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, TP.HCM
✉ btt.hcm@vinacontrol.com.vn
☎ 028 3931 6323

 

 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

DỊCH VỤ KIỂM KÊ KHÍ NHÀ KÍNH (KNK)

VINACONTROL TP. HCM ĐỒNG HÀNH CÙNG VINACAS TẠI SỰ KIỆN LỚN NHẤT NGÀNH ĐIỀU NĂM 2024

LỄ KÝ KẾT HỢP TÁC CỦA
NGỌC TRAI NGỌC HIỀN VÀ VINACONTROL TP. HỒ CHÍ MINH TẠI PHÚ QUỐC

VINACONTROL TP.HCM TIẾP ĐOÀN KHẢO SÁT PHỤC VỤ THẨM TRA DỰ ÁN LUẬT TIÊU CHUẨN VÀ QUY CHUẨN KỸ THUẬT CỦA ỦY BAN KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG

TIỆC TẤT NIÊN 2023 VINACONTROL TP. HCM VINACONTROL HCMC YEAR END PARTY 2023

LỄ KÝ KẾT BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG QUỐC GIA VÀ CÔNG TY VINACONTROL THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VINACONTROL TP.HCM TRAO CHỨNG NHẬN HỮU CƠ TẠI GIA VIỄN, NINH BÌNH

THỬ NGHIỆM ĐẤT – NƯỚC TRONG CHỨNG NHẬN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ